Degrees of Evaluation and Presage in Teaching - Do , Mạnh Cường (Journal of Technical Education Science, 2008)
Trong mọi mô hình thiết kế dạy học, đánh giá-chuẩn đoán là thành phần không thể thiếu. Vai trò của thành phần này là: + Đảm bảo cho quá trình dạy học được thực hiện đúng mục tiêu, với những phương pháp và cách thức tổ chức phù hợp nhằm đạt được kết quả cao nhất. + Phát hiện kịp thời các sai lệch, xác định đúng các nguyên nhân của nó để điều chỉnh phù hợp và kịp thời. + Tu chỉnh (revise) toàn diện cả nội dung, phương pháp, phương tiện và cách thức tổ chức để ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, càng hoàn thiện hơn. Chính vì vậy, nghiên cứu về đánh giá, chuẩn đoán trong giáo dục là vấn đề rất quan trọng và cấp thiết. Bỏ qua thành phần quan trọng này của thiết kế và dạy học sẽ dẫn đến nguy cơ nói 1 đàng làm 1 nẻo trong giáo dục.