Đặc điểm của quá trình dạy học ở các trường đại học trong giai đoạn hiện nay - Ngô Anh Tuấn (Journal of Technical Education Science, 2012)
Quá trình dạy học (QTDH) được tổ chức trong trường Đại học bằng nhiều hình thức khác nhau với những phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học nhằm trang bị cho Sinh viên (SV) những kiến thức khoa học, rèn luyện kỹ năng và cách thức áp dụng kiến thức khoa học vào trong thực tiễn của đời sống. Đặc điểm của việc đào tạo ở bậc Đại học là đào tạo những người đã trưởng thành về mặt thể chất để họ có trong tay một nghề hoàn chỉnh, có khả năng tiếp cận thực tế và nghiên cứu phát triển sau khi ra trường. Việc đào tạo ra các kỹ sư và cử nhân không chỉ dừng lại ở kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo mà chính là đào tạo ra những con người biết vận dụng khả năng của mình để sống tốt, để phục vụ xã hội với tư cách là người công dân tốt. Việc nghiên cứu những vấn đề lí luận về đặc điểm của QTDH trong giai đoạn hiện nay giúp chúng ta hiểu hơn về vai trò, chức năng của người Thầy trong công tác dạy học - giáo dục để có thể phát huy tốt nhất những vai trò, chức năng đó đồng thời tổ chức được QTDH phù hợp với tâm sinh lí của Sinh viên và đặc điểm của môi trường học tập hiện đại ngày nay