An orientation to building and improving capacity of vocational teaching staff in VietNam - Cao, Văn Sâm (Journal of Technical Education Science, 2011)
Cùng với những tác động của nhiều chính sách và giải pháp kinh tế – xã hội; sự thay đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi làm cho nền kinh tế nước ta phát triển ngày càng năng động hơn. Trong bối cảnh đó đào tạo nghề cần có những đột phá mới, giảm thiểu tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu của thị trường lao động. Đào tạo nghề không những cần tăng quy mô, đa dạng hoá các loại hình, mở rộng ngành nghề đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động mà còn đặc biệt quan tâm tới chất lượng đào tạo cho dù đào tạo ở loại hình nào.. Muốn làm được điều đó cần phát triển dạy nghề theo hướng tiêu chuẩn hoá, hiện đại hoá một cách toàn diện, đồng bộ từ mục tiêu, nội dung chương trình, phương pháp đào tạo, phương pháp đánh giá kết quả, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý dạy nghề, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề ... trong đó quan trọng nhất vẫn là xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề đáp ứng yêu cầu dạy nghề theo định hướng của thị trường lao động